Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Học Cờ Vua – Góc Nhìn Từ Một Phụ Huynh

Các thầy dạy cờ vua, các trung tâm cờ vua và các trường dạy cờ vua có thể liệt kê cả ngày không hết những lợi ích mà học cờ vua mang lại . Nhưng với tôi một phụ huynh đồng hành cùng con trong 3 năm qua, chỉ với 5 lợi ích sau đã cảm thấy Học Cờ Vua là quá tuyệt vời.

THỨ 1: HỌC CỜ VUA, HỌC THẤT BẠI

Khi mà nền giáo dục nước nhà chưa dạy con em chúng ta làm thế nào để thất bại và làm sao để đứng lên sau mỗi lần thất bại thì học cờ vua lại làm rất tốt điều này.
Hầu hết các phụ huynh đều chứng kiến cảnh con em mình thua trận và buồn rũ rượi hoặc khóc nức nở ở những ngày đầu con tham gia các giải đấu cờ vua. Nhưng rồi dần dần các con sẽ biết cách chấp nhận, biết cách rút kinh nghiệm từ sai lầm. Cuối cùng bọn trẻ sẽ thấy chuyện thắng bại là hết sức bình thường. Đó thực sự là một trải nghiệm rất cần thiết với con em chúng ta.
Nhiều phụ huynh chúng ta còn không chịu đựng được những thất bại ngớ ngẩn của con mình trong những ngày đầu thi đấu cờ vua. Nhưng rồi chúng ta nhận ra rằng, thành công và thất bại của con mình âu cũng là điều bình thường. Vậy là chúng ta cũng tự trưởng thành hơn vì Cờ vua và học cờ vua.
Thực tế số lượng thất bại trong cuộc sống nhiều gấp nhiều lần số thành công, vậy học cờ vua để học được các bài học thất bại là rất hữu ích cho tương lai con em chúng ta.

THỨ 2: HỌC CỜ VUA HỖ TRỢ ĐẠT ĐƯỢC KỲ TÍCH TRONG HỌC TẬP

Với mỗi gia đình việc cho con em mình đi học cờ vua đều theo một hay nhiều mục đích nào đó, nhưng với tôi một trong những mục đích là “học cờ vua để giúp học văn hóa thật tốt”. Những kỳ tích trong học tập hoàn toàn có thể đạt được nếu con áp dụng được những kỹ năng của môn cờ vua.
Tôi luôn muốn con mình áp dụng những kỹ năng trong cờ vua vào việc học tập. Ví như trong học môn toán. Bài toán nào dễ là phải làm nhanh và chính xác như đánh “Cờ Chớp”. Bài nào khó chưa làm được là phải tập trung suy nghĩ như đánh “Cờ Chậm”. Giờ đây con có khả năng kiên nhẫn ngồi rất lâu để nghĩ ra được cách giải một bài toán cho dù phải mất 5 phút, 10 phút, 30 phút…Bài nào càng tiêu tốn nhiều thời gian để nghĩ ra cách giải thì cháu càng cảm thấy sung sướng giống như nghĩ ra đòn chiến thuật hay khi thi đấu. Kết quả là các kỳ thi toán Violympic cấp trường, Quận cháu đều đạt được số điểm rất tốt với việc áp dụng tinh thần “Never give up” trong cờ vua.
Dù cháu chưa bao giờ đi học thêm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh …nhưng nhờ biết cách áp dụng được các kỹ năng thông qua việc Học Cờ Vua vào học tập mà kết quả của cháu rất tốt.( 8 giấy khen và chứng nhận trong năm học lớp 3 vừa qua minh chứng điều đó).

THỨ 3: HỌC CỜ VUA TẠO RA MỘT SÂN CHƠI TUYỆT VỜI

Việc vui chơi của trẻ em là một công việc quan trọng sánh ngang với việc học tập, đặc biệt trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Học cờ vua giúp con có được một sân chơi an toàn, vui vẻ bổ ích sau những giờ học trên lớp. Chỉ cần gặp các bạn học cờ với nhau đã là vui lắm rồi, những đứa trẻ này chơi với nhau gần như không bao giờ chán và không bao giờ hết chuyện. Các bạn nhỏ mà có nhiều áp lực trong học tập càng cần một sân chơi như thế.
Không chỉ là sân chơi tuyệt vời cho các con mà còn là một sân chơi tuyệt vời cho các phụ huynh.
Chẳng có hội phụ huynh nào mà có nhiều thời gian trò chuyện chia sẻ với nhau như hội phụ huynh có con học cờ vua. Vì đa phần thời gian họ gặp gỡ là những lúc ngoài giờ làm việc, họ cùng nhau chờ đợi khi con mình đang học hay đang thi đấu. Cuối cùng họ có thể chơi thân được với nhau dù tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích…khác nhau. Nhưng điểm chung duy nhất khiến kết thân nhau đó là vì “Họ là những ông bố mà mẹ tuyệt vời”.

Dạy học cờ vua cho trẻ em, dạy trẻ chơi cờ vua, lợi ích cờ vua đối với trẻ em
Chơi cờ vua giúp trẻ phát triển kỹ năng phân tích, lập kế hoạch, và giải quyết vấn đề

THỨ 4: HỌC CỜ VUA GIÚP TRẺ TRÁNH NGUY HẠI TRƯỚC MẮT

Ngày nay có rất nhiều trò chơi nguy hại, những trò chơi điện tử thực sự chỉ có tác dụng khi trẻ em cần được giải trí một chút sau những giờ phút học hành và thi cử căng thẳng. Đặc điểm của các trò chơi điện tử là tính gây nghiện, trẻ sẽ cảm thấy rất dễ đạt được thành công ngay từ khi bắt đầu chơi, do vậy chúng cảm thấy rất tự thỏa mãn với chính bản thân mình. Nó trái ngược hoàn toàn với việc học tập vì kết quả của việc học tập không thể đạt được ngay tức khắc như thế.
Chúng ta không thể cấm tụi trẻ tiếp xúc với trò chơi gây nghiện ấy một các hoàn toàn được, nhưng khi các con dành thời gian cho học hành, thi đấu và giao lưu cùng cờ vua là lúc các con hạn chế thời gian cho các trò chơi điện tử gây nghiện đó.
Một kinh nghiệm là khi các con đã theo đuổi môn cờ vua phải hạn chế các trò chơi điện tử. Vì Cờ vua là một trò chơi khó, cần nhiều quyết tâm và nỗ lực mới có thể đạt được kết quả tốt. Trong khi các games khác để đạt được kết quả dễ hơn rất nhiều.

THỨ 5: HỌC CỜ VUA GIÚP TRẺ CÓ MỘT TƯƠNG LAI AN TOÀN

Đây là mục đích về lâu dài mà các phụ huynh có con học cờ vua chúng ta có thể có được.
Đến một lúc tụi trẻ của chúng ta lớn lên, ai mà biết được chúng sẽ dành thời gian ngoài việc học vào cái trò gì, với ai. Tuy nhiên khi cho các con chơi Cờ vua và học cờ vua, các con sẽ có được các bạn bè thân thiết trong cờ vua, có được tham gia sinh hoạt ở các CLB cờ vua thì tương lai của các con sẽ an toàn hơn. Nói chung là các con chỉ an toàn trong một môi trường an toàn. Thực tế rất hiếm những đứa trẻ nào theo đuổi cờ vua mà sau này sa ngã.
Cờ vua là một môn thể thao trong sáng nhất, các con sẽ tìm thấy những người bạn tuyệt vời khi chơi cờ vua, các con sẽ được tiếp xúc với các thầy cô giáo tuyệt vời luôn hết mình vì học trò. Các con sẽ gặp được các ông bố bà mẹ tuyệt vời. Các con sẽ học hỏi được rất nhiều từ những tấm gương sẵn sàng đóng góp công sức và vật chất của mình giúp ích cho cộng đồng – xã hội được tốt hơn.

P/S: Mục đích chia sẻ bài viết này với mong muốn các phụ huynh đã, đang và sẽ cho con học cờ vua hãy cùng nhau tham gia và đóng góp để tạo nên một sân chơi Cờ Vua phát triển lành và mạnh hơn nữa.
Tất cả là vi tương lai con em chúng ta!

Vũ Chung

CLB Thế giới Cờ vua sưu tầm và chỉnh sửa

Check Also

địa chỉ học cờ vua tốt nhất tại hà nội

Hé lộ 10 lợi ích tuyệt vời cho não bộ khi chơi cờ vua

Cờ vua giúp bé rèn luyện trí tuệ và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Bài viết này mô tả chi tiết 10 lợi ích cho não bộ khi chơi cờ vua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *