Dạy Con Có Niềm Tin Vào Bản Thân|Dạy Con Kiểu Do Thái

   Có thể nói rằng đối với nhiêu bậc phụ huynh, con cái luôn nhỏ bé và cần được che chở bảo vệ mọi nơi mọi lúc. Nhưng các bậc phụ huynh đó không biết rằng  việc bao bọc con quá mức sẽ làm con bạn lớn lên trong dựa dẫm, và dần đánh mất niềm tin vào khả năng tự lập. Vậy làm cách nào để nuôi dạy con đúng cách, bậc làm cha mẹ hãy cùng xem cách dạy con kiểu Do Thái nhé!

 Jenni là một bé gái Do Thái 5 tuổi, bố Jenni luôn dạy cô bé biết tự tin vào bản thân và dựa vào chính mình.
Một lần, trong khu vui chơi, lúc chờ bố mua vé, jenni phát hiện dây giầy của mình bị tuột liền cúi xuống thắt lại. Lúc này, một người nhìn thấy động tác thấy thắt dây của Jenni không thành thạo lắm, liền bước đến muốn giúp đỡ, “Cô bé, dây giầy của cháu dài quá! Chú giúp cháu thắt nhé, được không?”.

dạy con kiểu do thái, dạy con niềm tin, dạy con tự lập
cách dạy con kiểu Do Thái thường cha mẹ sẽ để tự bé làm những việc nhỏ của bản thân

Jenni lắc đầu nhìn người đó, rồi mỉm cười nói: “Cháu cảm ơn chú, nhưng chú có biết cháu mấy tuổi không ạ?”. Người đó nghe xong ngẩn người, sau đó mỉm cười nói: “Xin lỗi cháu, chú không biết cháu mấy tuổi, nhưng chú biết cháu còn nhỏ”. “Ồ, không cháu không còn nhỏ nữa, cháu đã 5 tuổi rồi, cháu tin mình có thể thắt được dây giầy”. Nói xong, cô bé thắt lại dây giầy và đứng lên. Người đàn ông thấy vậy liền hào hứng giơ ngón cái lên và nói: “Chú thấy rồi, cháu thực sự đã lớn, cháu tuyệt lắm!”. Jenni nghe xong vui mừng cười to.

Cô bé Jenni nói rằng mình đã 5 tuổi, tức là mình đã lớn rồi. Cô bé có thể tự buộc dây giầy mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Chúng ta đã thấy sự tự tin của Jenni, khi cô bé có thể tự làm một việc gì đó mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Theo cách dạy con kiểu Do Thái, cha mẹ từ nhỏ đã dạy con phải có ý thức tự lập và tin vào khả năng của chính mình.

Đương nhiên, trẻ em Do Thái có thể tin tưởng vào bản thân, tự làm một số việc như vậy là nhờ sự giáo dục tận tình của bố mẹ. Mỗi trẻ em Do Thái từ nhỏ đều được bố mẹ dạy dỗ đặc biệt và chu đáo. Cha mẹ luôn coi tính tự lập của con cái, chỉ có được giáo dục tự lập từ nhỏ, ý thức tự lập của trẻ mới được bồi dưỡng, khi gặp khó khăn mới thể hiện năng lực của bản thân.Chúng ta hãy học hỏi  cha mẹ Do Thái đã dùng phương pháp như vậy dạy dỗ con cái tự lập nhé!

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, nguời do thai day con, day con thong minh,

Học bất cứ lúc nào cũng không muộn, người Do Thái dạy con chăm học

   Sự học là cả một quá trình trải dài suốt đời của mỗi một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *