Làm cách nào để khơi dậy sự tự tin cho trẻ| Cách dạy con kiểu Do Thái

Theo cách dạy con kiểu Do Thái, họ thường khuyên bảo  con mình: “Tự tin giúp con người cố gắng khắc phục khó khăn, chiến thắng thất bại, đạt được thành công, nếu con đủ tự tin và luôn cố gắng, con sẽ làm được mọi việc!”.

Cha mẹ muốn bồi dưỡng sự tự tin cho con cái, cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ không tự tin. Nhà giáo dục nổi tiếng người Do Thái, Kravet cho rằng: “Nguyên nhân trẻ cảm thấy không tự tin chính là sự tự ti, tự ti là kẻ thù lớn nhất của tự tin”. Vì thế, trước khi bồi dưỡng sự tự tin cần loại bỏ tâm lí tự ti trẻ. Nhận thức được điều này, cha mẹ Do Thái luôn tôn trọng con cái, để con biết rằng bản thân mình rất quan trọng, sau đo kết hợp với một số biện pháp khác để nâng cao sự tự tin cho trẻ.

  • Cổ Vũ Trẻ Qua Gương Người Thành Đạt

Cha mẹ Do Thái luôn giới thiệu cho con cái những người đạt thành tích xuất trong gia tộc hoặc những nhân vật xuất sắc của dân tộc mình, để xây dựng tấm gương cho trẻ học tập và noi theo. Như vậy, cha mẹ đã tăng niềm tự hào và sự tự tin cho trẻ.

dạy con kiểu Do Thái, dạy con làm giàu , dạy con thông minh
Dạy con kiểu Do Thái luôn hướng tới sự tự tin cho trẻ
  • Khen Gợi Và Cổ Vũ Thích Hợp

Người Do Thái đặc biệt chú ý đến việc khen ngợi con cái. Họ thường dành nhiều lời khen tặng để trẻ tiếp tục cố gắng. Cha mẹ tận dụng mọi ưu điểm của con để khen tặng như: Sự thành thật hay khả năng biểu diễn. Không những thế cha mẹ còn viết ưu điểm đó ra giấy, dán ở nơi để nhìn thấy nhất trong nhà đẻ cổ vũ trẻ. Đồng thời, khi trẻ vượt qua bản thân, hoàn thành một việc gì đó, cha mẹ sẽ khen ngợi con công khai, giúp con tăng thêm niềm tự hào và sự tự tin.

  • Không Làm Giúp Trẻ

“Việc của mình tự mình làm” là nguyên tắc cơ bản khi người Do Thái dạy con. Vì sự tự tin mà trẻ có được, ngoài sự tôn trọng và cổ vũ của cha mẹ, nó là sự thành công trong công việc. Bởi vậy, cha mẹ Do Thái thường để con cái tự tìm hiểu và làm những việc mình thích. Cho dù trẻ có làm việc đó tồi tệ như thế nào, họ cũng chỉ kiên nhân giảng giải và hướng dẫn. Mục đích là để trải nghiệm cảm giác thành công, từ đó tăng thêm tự tin cho trẻ.

  • Giúp Trẻ Thẳng Thắn Nhìn Nhận Khuyết Điểm Của Mình

Chúng ta đều biết mỗi người đều có ưu khuyết điểm riêng. Cha mẹ Do Thái không chỉ liệt kê ưu điểm của con cái, mà còn chỉ ra những khuyết điểm của trẻ. Sau khi chỉ ra những khuyết điểm của con, cha mẹ sẽ cùng con phân tích nguyên nhân tạo nên khuyết điểm đó và cùng tìm biện pháp khắc phục. Đặc biệt, cha mẹ sẽ cổ vũ con cố gắng thay đổi khuyết điểm. Tự tin là điều kiện là điều kiện có lợi để con người đạt được thành công, và mức độ tự tin sẽ quyết định được sự thành công đó lớn hay nhỏ. Vì thế, các bậc cha mẹ cần học tập cách dạy con kiểu Do Thái, Chú ý bồi dưỡng sự tự tin cho con từ nhỏ, để trẻ ngày càng tự tin và xuất sắc hơn.

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, nguời do thai day con, day con thong minh,

Học bất cứ lúc nào cũng không muộn, người Do Thái dạy con chăm học

   Sự học là cả một quá trình trải dài suốt đời của mỗi một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *