Suy nghĩ mang lại trí tuệ| cách dạy con của người Do Thái

Bạn thấy đấy người do Thái không chỉ thông minh, mà còn rất chú ý đến khả năng bồi dưỡng khả năng suy nghĩ độc lập cho trẻ. Tìm hiểu về cách dạy con của người Do Thái,  chúng tôi thấy rằng ho cho việc học tập thật sự cần dựa trên cơ sở suy nghĩ, chỉ có suy nghĩ mới giúp chúng ta đạt được nhiều kiến thức và trí tuệ uyên thâm.

Buổi tối cuối tuần, cô bé người Do Thái  Jennifer đến bên giường mẹ đòi kể chuyện. Mẹ tiện tay cầm cuốn chuyện bên cạnh, nói với Jennifer: “Mẹ có thể kể chuyện cho con nghe, nhưng khi mẹ kể xong một câu chuyện, con cần trả lời mẹ một câu hỏi, được không?”.
“Được ạ, con hứa”. Jennifer gật đầu và đáp.
“Ngày xưa, có một con quạ nhặt được một miếng thịt tươi ngon, nó tha miếng thịt đậu trên một cành cây ta”. Giọng mẹ truyền cảm kể cho Jennifer nghe câu chuyện “Cáo và Quạ”. Cô bé nghe rất chăm chú, còn mở mắt to nhìn mẹ và thỉnh thoảng cười phá lên thích thú.

dạy con trí tuệ, trí tuệ, suy nghĩ , dạy con kiểu do thái
quan niệm trong cách dạy con của người Do Thái thì suy nghĩ mới giúp chúng ta uyên thâm

Sau khi kể xong chuyện, mẹ gấp sách lại và nói: “Câu chuyện mẹ đã kể hết rồi, Jennifer đến lượt con trả lời câu trả lời nhé. Trong câu chuyện này, Quạ nên làm như thế nào để không mắc lừa cáo?”
Jennifer suy nghĩ một lát rồi mạnh dạn đáp: “Có rất nhiều cách để Quạ không mắc lừa cáo, vì nó có thể không tin lời nói đương mật của Cáo, Không mở miệng, cũng không hát, nó có thể ăn hết miếng thịt sau đó mới hát, hoặc nó cũng có thể treo miếng thịt trên cây rồi mới hát ạ”.
“Chà, Jennifer của mẹ thật là giỏi, con có thể nghĩ ra nhiều cách như vậy, con giỏi lắm”. Mẹ khen ngợi.
“Mẹ cũng phải giữ lời hứa, mẹ kể cho con nghe một câu chuyện nữa đi”. Jennifer vội vàng giục.
“Được, được mẹ sẽ kể cho con nghe câu chuyện “Con quạ uống nước” nhé. Nói xong, mẹ lại bắt đầu giọng đọc trầm bổng.

Các bạn thấy thế nào? Cậu cũng khâm phục trí tuệ của cô bé Jennifer chứ? Người dân Do Thái có câu: “Không là con lừa cõng trên lưng nhiều sách”. Chúng ta không nên bắt chước một cách máy móc hoặc ỷ lại những kiến thức đã có mà phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi mới kiến thức sẵn có thành trí tuệ  và năng lực của mình. Vì thế, khi giáo dục con cái, người Do Thái luôn khuyến khích trẻ hoài nghi, đặt câu hỏi. Từ đó, giúp trẻ chủ động học hỏi và tìm hiểu.

Không chỉ có người Do Thái chú ý bồi dưỡng khả năng tư duy của trẻ mà nhiều chuyên gia giáo dục cũng chú ý đến vấn đề này. Các chuyên gia đều cho rằng kiến thức được chia làm 3 lớp: Lớp ngoài, lớp giữa và lớp trong. Kiến thức bên trong chính là quá trình suy nghĩ trên cơ sở kiến thức quan sát, học tập được. Do vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen tìm tòi, học hỏi và lĩnh hội kiến thức để trẻ tích cực rèn luyện khả năng suy nghĩ. Dưới đây, chúng ta sẽ xem các bậc cha mẹ Do Thái bồi dưỡng khả năng suy nghĩ cho con cái họ như thế nào nhé!

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, nguời do thai day con, day con thong minh,

Học bất cứ lúc nào cũng không muộn, người Do Thái dạy con chăm học

   Sự học là cả một quá trình trải dài suốt đời của mỗi một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *