Câu chuyện về cách rèn luyện trí nhớ của người Do Thái

Bill là một cậy bé người Do Thái.Từ nhỏ, cậu đã theo bố mẹ đến Mỹ định cư. Khi mới 3 tuổi, bố mẹ cậu bắt đầu cho cậu đọc thuộc “Kinh thánh cựu ước”, dần lớn lên, Bill còn học thuộc “Ngũ kinh của Moses”, học “ Kinh thánh do thái giáo”

dạy con kiểu Do Thái, dạy con thông minh, dạy con trí nhớ tốt, người do thái
từ nhỏ, bố mẹ người Do Thái đã hướng con đọc Kinh thánh

Bill là cậu bé người Do Thái 10 tuổi. Từ nhỏ, cậu đã theo bố mẹ đến Mỹ định cư. Khi mới 3 tuổi, bố mẹ cậu bắt đầu cho cậu đọc thuộc “Kinh thánh cựu ước”, dần lớn lên, Bill còn học thuộc “Ngũ kinh của Moses”, học “ Kinh thánh do thái giáo”. Qua một thời gian rèn luyện, trí tuệ của Bill đã được nâng cao rõ rệt. Một hôm, Bill đang quan sát bản đồ nước Mỹ. Bố muốn kiểm tra trí nhớ của cậu. Vì thế, ông quyết định ra một đề kiểm tra nhỏ. Bố nói với Bill: “Bill, con có thể ghi nhớ được vị trí của các tiểu bang trên bản đồ trong vòng nửa tiếng không ?”

– Đương nhiên là có thể ạ, sau nửa tiếng con sẽ trả lời những câu hỏi của bố. Cậu bé Bill đầy tự tin đáp.
Sau nửa tiếng bài kiểm tra của hai bố con bắt đầu. Bố chuẩn bị cho cậu một bản đồ nước Mỹ “kỳ quặc”, trên bản đồ đó có 30 tiểu bang chưa có tên, bài tập của Bill là đọc to và chính xác những tiểu bang ấy. Qua bài kiểm tra, Bill đã trả lời đúng hoàn toàn và đạt được điểm tuyệt đối. Thấy cậu như vậy, bố liền khen: “Con trai, hôm nay con thật là giỏi, bố rất tự hào về con!”. Tuy nhiên, Bill chỉ nhún vai, cười nói:

-Bố ơi, chuyện đơn giản như vậy, con nghĩ bố cũng làm được thôi.

Trí nhớ siêu phàm của cậu bé Bill trong ví dụ trên khiến chúng ta kinh ngạc, nhưng điều làm chúng ta bất ngờ không chỉ là một câu bé Bill, mà là dân tộc Do Thái, một “ Dân tộc có trí nhớ thiên tài”. Chúng ta có thể thấy rằng có được trí nhớ siêu việt này là do cha mẹ Do Thái đã chú trọng giáo dục con cái từ nhỏ.

Các bạn có biết rằng, từ nhỏ, trẻ em người Do Thái đã đọc thuộc “kinh thánh cựu ước”. Khi bọn trẻ được 3 tuổi, cha mẹ đã dành một nơi yên tĩnh và riêng tư để đọc sách cho chúng nghe. Lúc đầu, bọn trẻ học tiếng mẹ đẻ của dân tộc mình – Tiếng Ivrit, sau khi đã học được tiếng Ivrit, bọn trẻ được học một số bài cầu nguyện. Trong giai đoạn này, trẻ thường học thuộc theo kiểu “học vẹt”, mà chưa hiểu hết ý nghĩa. Khi 5 tuổi, trẻ sẽ học thuộc “Kinh thánh” và “Luật pháp Moses”. Đến 7 tuổi chúng sẽ học “ Sáng thế”, “Dân số”, “Lê – vi”, “Xuất hành” và “Đệ nhị luật” trong “Ngũ kinh của Moses”… Sau 7 tuổi, bọn trẻ sẽ học những bộ còn lại của “ Kinh thánh cựu ước” và “Kinh thánh do thái giáo”.

Có lẽ một số người cho rằng, việc đọc thuộc “ Kinh thánh” người Do thái là hoàn toàn đơn giản, chẳng có gì vĩ đại cả. Nhưng điều không thể coi thường là hệ thống trí nhớ phức tạp của con người sau khi được hình thành trong đại não, nếu tiếp nhận thêm một chút kiến thức khác sẽ không quá khó khăn. Như thế, dần dần, con người sẽ có một lượng kiến thức lớn, lúc này, đại não mới và sản sinh ra những ý tưởng sáng tạo và phát minh xuất sắc.  Nhà tâm lí học người Liên Xô – Lev Vygotsky cho rằng: “Trí nhớ của trẻ trước tuổi đi học thuộc về trung tâm ý thức, các phương diện hoạt động trong tâm lí chiếm vị trí ưu việt”. Nếu không có khả năng ghi nhớ, trẻ sẽ phải học lại những điều đã biết. Vì thế, khả năng ghi nhớ của trẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập các kiến thức văn hóa khoa học sau này. Vì vậy, chúng ta hãy tập trung rèn luyện trí nhớ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *