Bí Quyết Sinh Tồn Và Dạy Con Nghị Lực Kiểu Người Do Thái

Người Do Thái , một dân tộc nổi tiếng thế giới với nghị lực sống mạnh mẽ luôn khiến tất cả chúng ta phải tò mò đến những bí mật mà họ ẩn giấu. vậy hãy cùng chúng tôi vén màn bí mật để xem bí quyết sinh tồn của người Do Thái ở đây là gì nhé!

Barany là một cậu bé Do Thái 10 tuổi. Điều bất hạnh là khi còn nhỏ, cậu đã mắc bệnh lao xương, do không có tiền chữa trị, cuối cùng một khớp gối của cậu bị vôi hóa.
Một lần, cậu bé Barany muốn lấy con gấu bông đang treo trên tường xuống, nhưng cậu không thể với tới được. Bố cậu nhìn thấy vậy, không chủ động bước đến giúp đỡ, mà đứng bên cạnh cổ vũ cậu: “Con trai, bố tin con sẽ lấy xuống được, cố lên con!”.
Barany thấy bố cổ vũ như vậy càng cố gắng hơn. Nhưng 5 phút trôi qua, cậu vẫn không thể nào lấy con gấu bông xuống. Vì chân của cậu không thể đứng được như bình thường. Lúc này, bố đứng một bên bắt đầu hướng dẫn cậu: “Con trai, con đã cố gắng như vậy mà vẫn không lấy được gấu bông xuống, cha nghĩ con có thể lấy cái mắc phơi quần áo thử xem sao”.
Được sự nhắc nhở của bố, Barany thông minh dễ dàng dùng mắc phơi quần áo và lấy con gấu bông xuống.
Vào dịp sinh nhật lần thứ 15 của Barany, bố nói với cậu: “Con trai, mặc dù con bị liệt chân, nhưng cha mẹ chưa bao giờ coi con là một người tàn tật, cũng không chăm sóc con nhiều hơn những anh chị em khác. Vì cha mẹ biết rằng mình không thể chăm sóc con cả đời, chỉ có ý chí kiên cường và tinh thần tự lập, con mới tự tin vững bước trên đường đời sau này. Con trai, cha mẹ chỉ muốn nói với con rằng, cha mẹ rất yêu con, mong con hãy hiểu. Barany nghe xong cố gắng kìm nén những giọt nước mắt đang sắp trào ra để gật đầu với bố.
Barany mặc dù gặp khó khăn trong việc học hành, nhưng dựa vào ý chí nghị lực kiên cường nên đã không bỏ cuộc. Cuối cùng, ông đã đạt được thành tựu to lớn trong y học. Vào năm 1914, ông được nhận giải Nobel về y học và sinh hoc.

dạy con nghị lực, dạy con sinh tồn, dạy con kiểu Do Thái, dạy con thông minh , người do thái
Nik vujicic là một biểu tượng của nghị lực và khả năng sinh tồn.

Cách yêu thương của cha mẹ đối với Barany dường như hay vô tâm, nhưng như vậy mới có thể rèn luyện cho barany ý chí kiên cường. Trong mắt người Do Thái, ngoài trí tuệ ra, họ còn đặc biệt chú ý đến ý thức tự lập tự cường của con cái. Đối với một dân tộc sinh tồn trong khó khăn, gian khổ, ngoài trí tuệ cao siêu, điều họ nhận được chắc chắn là điều kiện sống và địa vị sinh tồn. Nguyên nhân để họ có thể tồn tại đến ngày hôm nay còn là bởi phẩm chất kiên cường, ý chí bất khuất. Trong những năm tháng khó khăn đó, người Do Thái đã dựa vào tinh thần bất khuất, không chịu bỏ cuộc, từng bước vươn lên và đi tới ngày nay. Nếu một người không có ý chí và sự quyết tâm thì họ khó có thể vượt qua những cơn đói khát, sống lang thang như người Do Thái chịu làm. Bởi vậy, khi giáo dục con cái, Người Do Thái đặc biệt chú ý đến việc bồi duwowingx ý chí và khả năng tự lập cho trẻ.

Đối với bất cứ ai, nhụt chí cũng là một điểm yếu. Nếu một học sinh không có ý chí vươn lên thì thành tích  học tập đạt kết quả kém. Điều đó ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai. Chỉ người có ý chí kiến cường, trẻ mới có thể khắc phục mọi khó khăn, kiên trì đến cùng và bước đến thành công. Vì thế cha mẹ nên học tập người Do Thái, có ý thức bồi dưỡng ý chí kiên cường cho con, để con thực sự nắm được bí quyết sinh tồn mạnh mẽ
Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

dạy con kiểu nhật

Dạy con kiểu nhật I Cách học giữ bình tĩnh khi gần trẻ

Dạy con kiểu nhật I Cứ hễ gần trẻ được một lúc là tôi nổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *