Dạy Con Phát Huy Năng Lực|Dạy Con Kiểu Do Thái

Với những đứa trẻ, khả năng tiềm tàng trong bản thân thì điều hiển nhiên các bé không thể nhận biết được. Vì thế người làm cha mẹ phải luôn luôn theo dõi sát sao những tư duy thiên hướng năng lực của các bé. Vậy làm thế nào để con phát huy được năng lực của mình, cha mẹ bé hãy cùng  chúng tôi tìm hiểu xem cách dạy con kiểu Do Thái để phát huy năng lực như thế nào nhé!

Cậu bé tên là Loke, 7 tuổi, người Israel, có một cô em gái vừa mới sinh. Một hôm, vì bận rộn việc nhà, nên mẹ muốn nhờ Loke trông em. Loke vui vẻ đồng ý, cậu cầm một chiếc quạt đến trước giường nhỏ của em, nhẹ nhàng đuổi ruồi muỗi xung quanh. Nhờ sự trông nom cẩn thận của Loke, nên chỉ một lúc sau em bé dần ngủ.

 

 

người Do Thái dạy con, dạy con kiểu do thái, con phát huy năng lực
cách dạy con kiểu Do Thái là cổ vũ trẻ tự trải nghiệm, để trẻ không ngừng phát huy năng lực và trí tuệ của bản thân.

Nhìn dáng điệu ngủ say của em gái, cậu thực sự bị thu hút, cậu vội vẽ bằng ngón tay lên chiếc quạt như muốn khắc họa khuôn mặt xinh đẹp của em gái. Những cử chỉ của cậu đã lọt vào mắt mẹ, mẹ đến bên Loke, mỉm cười hỏi: “ Có phải con muốn vẽ khuôn mặt em không?”. Loke lắc đầu nói: “Tiếc là con không biết vẽ, con không vẽ được đâu ạ”.“Nhưng con không thử làm thì sao biết là mình không vẽ được, con hãy thử xem thế nào!”. Nói xong, mẹ đưa cho Loke hai lọ mực, một đỏ, một xanh sau đó lại đi ra. Loke cầm tờ giấy, mở nắp lọ mực ra, bắt đầu chăm chú vẽ. Một tiếng trôi qua, cuối cùng cậu cũng vẽ xong, nhưng mặt mũi, tay, quần áo cậu đều dính đầy mực, trên bàn cũng có vài vết mực. Loke nhìn thấy cảnh đó thì rất sợ bị mẹ mắng, không ngờ khi mẹ nhìn thấy, không những không giận, mà còn dịu dàng  nói với Loke: “Loke, con vẽ đẹp lắm, giống như ảnh của em gái con vậy!”. Lời khen của mẹ khiến cậu vui vẻ cười to.

Giống như câu chuyện của cậu bé Loke, sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ là một quá trình nhận thức. Mặc dù kinh nghiệm của người lớn rất quan trọng, nhưng việc để trẻ tự trải nghiệm cũng có vai trò to lớn trong việc hình thành nhận thức cho trẻ. Cho dù trẻ có phạm lỗi khi trải nghiệm, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ, vì sau những sai lầm như vậy, trẻ sẽ trưởng thành hơn. Ở một mức độ nào đó, việc phạm lỗi và sửa sai lầm cũng quan trọng như nhau, hơn nữa sau khi phạm lỗi, trẻ thường có được những bài học vô cùng đáng quý.

Cha mẹ Do Thái ngoài việc để trẻ đọc nhiều sách, còn cổ vũ trẻ tự thử sức, tự trải nghiệm. Những thắc mắc của trẻ khi đọc sách, cha mẹ sẽ không vội vàng nói cho trẻ câu trả lời, mà thường gợi ý, hướng dẫn để trẻ tự trải nghiệm và tìm ra đáp án. Cách làm này không chỉ kích thích tinh thần ham học hỏi và tìm tòi của trẻ, mà còn giúp trẻ nâng cao tư duy phân tích và giải quyết vấn đề.

Mỗi bậc cha mẹ đều nên học cách dạy con kiểu Do Thái, cổ vũ trẻ tự trải nghiệm, để trẻ không ngừng phát huy năng lực và trí tuệ của bản thân.

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, nguời do thai day con, day con thong minh,

Học bất cứ lúc nào cũng không muộn, người Do Thái dạy con chăm học

   Sự học là cả một quá trình trải dài suốt đời của mỗi một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *