Tầm Quan Trọng Của Ngoại Ngữ |Dạy Con Kiểu Do Thái

 Người Do Thái rất coi trọng việc học ngoại ngữ, họ thường nói rằng: “Có thể nói được vài thứ tiếng, giá trị của bạn sẽ bằng mấy người cộng lại”. Dưới đây là cách dạy con kiểu Do Thái về việc học ngoại ngữ mà không phải người làm cha mẹ nào cũng hiểu biết.

Mặc dù, Gaelic mới có 6 tuổi, nhưng cậu có thể sử dụng thành thạo 3 thứ tiếng: Tiếng Do thái, tiếng Anh, tiếng Đức: Đạt được thành tích như vậy, phải kể đến công lao rất lớn của bố mẹ Gaelic.
Năm Gaelic 1 tuổi, cha cậu bắt đầu dạy cậu tập nói, nhưng điều kỳ lạ người cha chỉ dùng tiếng Anh nói chuyện với cậu, còn mẹ cậu lại dùng tiếng Do Thái dạy cậu. Thời gian ban ngày, cha cậu thường nói chuyện với Gaelic, cha mua rất nhiều đồ chơi và tranh ảnh cho cậu. trong lúc cùng chơi với Gaelic, cha dạy cậu nói tên các đồ vật bằng tiếng anh. Còn thời gian buổi tối mẹ dạy Gaelic, mẹ có thói quen trước khi đi ngủ kể cho cậu nghe một câu chuyện và thường kể lại câu chuyện đó nhiều lần bằng tiếng Do Thái.
Công lao không phụ lòng người, dưới sự giúp đỡ của bố mẹ, cậu bé Gaelic 5 tuổi đã biết được số lượng lớn từ vựng tiếng Anh và tiếng Do thái. Sau đó, trong một cơ hội tình cờ, Gaelic đã tiếp xúc với tiếng Đức, cậu cảm thấy vô cùng thích thú, vì thế, cha đã mời một thầy giáo đến dạy tiếng Đức cho cậu. Điều ngạc nhiên Gaelic chỉ mất một năm để học ngôn ngữ này.

dạy con thông minh, cách dạy con học ngoại ngữ, dạy con kiểu Do Thái
đề cao việc học ngoại ngữ là cách dạy con kiểu Do Thái

Mọi người đều biết, dân tộc Do Thái có rất nhiều thương nhân tài giỏi. Ngoài khả năng phi thường trong kinh doanh, họ còn có một số đặc điểm chung là rất giỏi ngoại ngữ. Không ít người trong số họ biết hơn hai thứ tiếng khác. Người Do Thái rất coi trọng việc học ngoại ngữ, họ thường nói rằng: “Có thể nói được vài thứ tiếng, giá trị của bạn sẽ bằng mấy người cộng lại”. Vì thế, giống như bố mẹ Gaelic, bậc cha mẹ Do Thái nào cũng coi trọng khả năng ngoại ngữ của con mình, đồng thời còn dùng những phương pháp đặc biệt để dạy con học ngoại ngữ.

Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ đã chú ý đến việc học ngoại ngữ của trẻ. Nghiên cứu tâm lý học hiện đại cho thấy, thời kỳ tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ là 0 – 6 tuổi. Đây là thời kỳ trẻ nhạy cảm với ngôn ngữ nhất. Thời gian này không chỉ có lợi cho việc học tiếng mẹ đẻ mà đặc biệt thích hợp cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai. Nếu qua thời gian này trẻ mới học ngôn ngữ thứ hai, mức độ tiếp thu của trẻ giảm đi rất nhiều.
Học giả  đã từng làm nghiên cứu. Họ tìm rất nhiều trẻ em học ngoại ngữ thứ hai, những trẻ này được chia làm hai nhóm, một nhóm khoảng 6 tuổi, một nhóm khoảng 13 tuổi. Kết quả thống kê cuối cùng cho thấy: Có 68% trẻ em ở nhóm 6 tuổi nói chuẩn ngoại ngữ thứ hai, chỉ có 7% trẻ em ở nhóm 13 tuổi nói chuẩn ngoại ngữ này. Có thể thấy, việc lựa chọn độ tuổi thích hợp để tiến hành dạy ngoại ngữ cho trẻ vô cùng là quan trọng. Không thể phủ nhận rằng, cha mẹ người Do Thái đã rất sáng suốt khi khuyến khích con học ngoại ngữ từ nhỏ. Đây là lúc trẻ tiếp thu nhanh và đạt hiệu quả nhất.

Cha mẹ Do Thái thường kích thích hứng thú học ngoại ngữ của con bằng những cách tự nhiên nhất. Chẳng hạn, cha mẹ dạy trẻ ngoại ngữ qua những đồ chơi, dụng cụ gia đình, hay những đồ vật quen thuộc xung quanh. Phương pháp này giúp trẻ dễ nhớ và nhớ sâu. Bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu bí quyết dạy ngoại ngữ cho con của cha mẹ Do Thái nhé!

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

dạy con kiểu nhật

Dạy con kiểu nhật I Cách học giữ bình tĩnh khi gần trẻ

Dạy con kiểu nhật I Cứ hễ gần trẻ được một lúc là tôi nổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *