Dạy con kiểu nhật I Cách dạy dỗ những phép tắc, khuôn khổ cho trẻ

Dạy con kiểu nhật I Cách dạy dỗ những phép tắc, khuôn khổ cho trẻ

  1. Điều trước tiên tôi muốn nói với các bạn là: Trong những vấn đề của trẻ em hiện đại như bỏ học, tự giam mình trong nhà, hay gây gổ, phạm tội vị thành niên…, Những trường hợp do không được dạy dỗ tử tế rất ít. Ngược lại những trường hợp do trẻ bị dạy dỗ quá mức (dạy bảo, xử phạt quá nghiêm khắc) lại khá nhiều.
  2. Nói như vậy không có nghĩa bạn hoàn toàn không cần phải dạy con. Dạy con trẻ những nề nếp, phép tắc cơ bản trong cuộc sống, dạy con biết thông cảm chia sẻ với mọi người xung quanh là việc hết sức quan trọng.
  3. Điều quan trọng nhất là bản thân cha mẹ phải làm gương cho con trẻ. Cha mẹ muốn dạy con điều gì, bản thân họ phải thực hiện những điều đó trước mặt con. Như vậy, trẻ sẽ bắt chước, noi theo hành động đó một cách tự nhiên.
  4. Bố mẹ hay lặp đi lặp lại những lời răn dạy con theo kiểu sai khiến, ra lệnh con như “Làm cái này đi”, “Làm cái kia đi”, “Không được làm thế này”, “Không được làm thế kia”, nói mãi rồi hay nổi cáu và mắng con.

Thực ra, kiểu nói như vậy không có hiệu quả cao, Chỉ làm cho mức độ tự đánh giá bản thân của trẻ thấp đi. Ngay trong lúc cha mẹ nói trẻ đã không làm, huống chi là cha mẹ không nói. Vì vậy, ta không thể nói trẻ đã thấm nhuần lời dạy của cha mẹ được.

dạy con kiểu nhật
Dạy con kiểu nhật I Bản thân cha mẹ phải làm gương cho trẻ
  1. Khi muốn dùng lời nói để định hướng hành động của con cái, Cha mẹ nên dùng cách nói với chủ ngữ là chính mình: Bố (mẹ) sẽ rất vui nếu…” hoặc “bố (mẹ) sẽ buồn nếu…”

Mong muốn làm cho cha mẹ vui lòng, không muốn làm cho cha mẹ buồn phiền vì mình ở trẻ thực ra rất lớn. Vì vậy thay vì cách nói ra lệnh, ngăn cấm, đe nẹt “Không được cái nọ”, “Hãy làm cái kia”, bạn hãy khêu gợi ý muốn từ chính trẻ, sẽ có tác dụng hơn nhiều.

  1. Hãy để trẻ nếm thất bại

Cha mẹ không nên nhìn trước sự việc rồi ra lệnh, chỉ con làm này, làm nọ. Hãy dạy cho con học từ chính thất bại của mình. Khi con thất bại, không nên chỉ trích, mắng nhiếc chúng, mà hãy cùng con suy nghĩ xem làm thế nào để không lặp lại thất bại ấy nữa.

  1. Nếu cha mẹ cứ chăm chăm với ý nghĩa “Phải dạy con thế này, thế kia” nên cảm thấy việc dạy dỗ con thật nặng nề, tâm trạng của bố mẹ sốt ruột không yên thì cha mẹ hãy một lần vứt bỏ hết gánh nặng đó đi, hét to nên rằng: “Chẳng dạy với dỗ gì nữa” rồi hít một hơi thật sâu. Cũng có khi cách đó lại tốt cho tương lai con yêu của mình hơn đó!

Nguồn: Dạy con kiểu Nhật – Akehashi Daiji

Văn Nhuận Sưu Tầm

Check Also

dạy con kiểu nhật

Dạy con kiểu nhật I Cách hỗ trợ người mẹ trong việc nuôi dạy con

Dạy con kiểu nhật I Bố mẹ phải làm sao khi cả hai cùng đi làm, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *