Học bất cứ lúc nào cũng không muộn, người Do Thái dạy con chăm học

   Sự học là cả một quá trình trải dài suốt đời của mỗi một con người, bắt đầu từ khi sinh ra cho đến khi từ giã. đối với người Do Thái, việc học tập mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, học tập là chìa khóa mở cánh của trí tuệ, kho tàng tài sản lớn nhất của họ.

Cậu bé Franck 12 tuổi rất ham chơi. Mỗi lần tan học về nhà, cậu không xem tivi thì chơi trò chơi,chẳng có chút tinh thần ham học nào. Hôm đó, mẹ quyết định nói chuyện với Franck. Mẹ đến bên và hỏi:
-Franck, sao con lại không thích học ?  Đó không phải là thói quen tốt đâu”.
– Mẹ ơi, học hành là việc của các cậu bé, bây giờ con đã lớn rồi, con không cần học nữa, mà con cũng chẳng có thời gian học, con bận lắm”. Franck trả lời.
– Franck ơi, con có biết rằng, suy nghĩ này của con đáng sợ lắm không? Lẽ nào con quên câu chuyện của học giả người Do Thái – Chtel rồi sao? Ông ấy nghèo khổ, già cả điều kiện thiếu thốn như vậy mà vẫn miệt mài học tập? lẽ nào con già hơn Chtel? Lẽ nào con không có thời gian học tập như Chtel?. Mẹ của Franck hỏi lại.
Franck nghĩ ngợi một lát, sau đó trả lời chắc chắn: “Con xin lỗi đã để mẹ phải lo lắng. Bây giờ con biết mình nên làm thế nào rồi ạ”. Nói xong, Franck cầm sách vở ngồi vào bàn nghiêm túc học bài

người Do Thái dạy con, nguời do thai day con, day con thong minh,
những đứa trẻ người Do Thái chăm chỉ học hành sẽ trở thành những thiên tài

      Mẹ Franck muốn nói rằng, một người cho dù nghèo khổ, già cả thế nào, không có thời gian ra sao vẫn nên biết rằng học bất cứ lúc nào cũng không muộn. Đúng vậy người Do Thái chú trọng đến kiến thức, rất nhiều người trong số họ đều coi danh ngôn của Seqier làm lời răn dạy bản thân, kích thích bản thân và cổ vũ người khác chăm chỉ học hành “Lúc này không học, bao giờ mới học?”.

Người Do thái coi trọng kiến thức như vậy là vì họ cho rằng, kiến thức có thể nâng cao trí tuệ nhân loại, học tập giúp con người không ngừng tiến gần đến sự hoàn mỹ. Đồng thời, vì là một dân tộc bị áp bức trong thời gian dài, người Do Thái phải lang thang khắp nơi, họ không có được sự bảo đảm quyền lợi về sinh tồn và phát triển, chỉ có thể dựa vào trí tuệ và kiến thức của mình để đổi lấy tiền bạc và địa vị. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, ngườihọ đều coi kiến thức và trí tuệ là mục đích hướng đến, với họ, sách vở là nguồn dinh dưỡng của tiền bạc và sự sống.

Đặc biệt, người họ biết truyền thụ giáo dục thế hệ sau biết tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm của cha ông. Đó là lí do vì sao người Do Thái vẫn say mê tìm hiểu kiến thức và sùng bái trí tuệ như vậy. Chúng ta hãy xem cha mẹ Do Thái đã dùng những biện pháp nào để dạy con cái biết rằng “ Học bất cứ lúc nào cũng không là muộn” nhé.

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, Vẽ em bé, câu chuyện về cách người Do Thái dạy con phát huy năng lực

Dạy Con Phát Huy Năng Lực|Dạy Con Kiểu Do Thái

Với những đứa trẻ, khả năng tiềm tàng trong bản thân thì điều hiển nhiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *