?> ?>
Home / THƯ VIỆN PHÂN TICH / DANH THỦ LÀNG CỜ / Garry Kasparov-Người đầu tiên thắng máy tính cực mạnh IBM 4-2

Garry Kasparov-Người đầu tiên thắng máy tính cực mạnh IBM 4-2

Đại kiện tướng Garry Kasparov là một trong những kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông sinh ra tại Baku, Azerbaijan vào năm 1963. Kasparov đã sớm được phát hiện ra tài năng của mình trong cờ vua.

Sự nghiệp cờ vua của Garry Kasparov

 Và Garry Kasparov đã bắt đầu đạt được thành tích ấn tượng từ khi còn rất trẻ. Ông trở thành kỳ thủ cờ vua số một thế giới từ năm 1985 đến năm 2000. Đồng thời ông cũng giành được nhiều danh hiệu vô địch thế giới.

Điều làm nên tên tuổi của Kasparov chính là khả năng chơi cờ vua tuyệt vời của ông. Trong khi các kỳ thủ khác chú trọng vào tính toán và chiến thuật, Kasparov lại chơi khác người.

 Ông luôn chơi theo cảm xúc và phong cách riêng của mình. Ông đã tạo ra nhiều chiến thuật độc đáo và đưa cờ vua đến một tầm cao mới.

Garry Kasparov cũng nổi tiếng với cuộc đối đầu với máy tính Deep Blue của IBM vào năm 1997. Ông đã chiến thắng trước đó 4-2 trong một trận đấu với Deep Blue vào năm 1996.

 Nhưng Kasparov đã thất bại trong trận tái đấu với Deep Blue vào năm 1997 với tỉ số 2,5-3,5. Đây được xem là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử cờ vua. Và đã đưa cờ vua trở thành một môn thể thao được chú ý đến rộng rãi hơn.

Garry Kasparov với văn chương và chính trị

Ngoài cờ vua, Garry Kasparov còn có nhiều sở thích khác như chính trị và văn học. Ông đã viết nhiều cuốn sách về cờ vua, lịch sử và chính trị.

Trong đó nổi tiếng nhất là cuốn “How Life Imitates Chess” (Cuộc sống bắt chước cờ vua). Ông cũng là một người ủng hộ những giá trị dân chủ và nhân quyền. Và thường tham gia vào các hoạt động nhằm thúc đẩy những giá trị này.

Tuy nhiên, Kasparov cũng không tránh khỏi những tranh cãi và rắc rối trong cuộc sống của mình. Trong năm 2005, ông đã rời khỏi thế giới cờ vua chuyên nghiệp. Và sau đó ông trở thành một nhân vật chính trị

Garry Kasparov với các hoạt động Xã hội thiện nguyện

Garry Kasparov – được nổi tiếng còn bởi những hoạt động xã hội và từ thiện đáng ngưỡng mộ của ông. Những hoạt động này giúp tăng cường nhận thức về những vấn đề xã hội. Mà nó còn đem lại lợi ích cho những người gặp khó khăn.

garry-kasparov-voi-tre-em
garry-kasparov-voi-tre-em

Garry Kasparov đã thể hiện sự quan tâm đến việc giáo dục qua việc thành lập Quỹ Garry Kasparov. Quỹ này hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em mồ côi và trẻ em vô gia cư.

Quỹ này đã tài trợ cho việc xây dựng các trường học mới, mua đồ dùng học tập, sách vở. Và quỹ đã cung cấp nhiều suất học bổng cho các em nhỏ.

Ông cũng đã thường xuyên đến tặng quà cho các trung tâm xã hội và các viện dưỡng lão.

Ngoài ra, Garry Kasparov cũng là một nhà hoạt động chống lại chính quyền độc tài. Ông đã nhiều lần phát biểu và tham gia các cuộc biểu tình tại Nga. Ông cũng đấu tranh đòi quyền tự do ngôn luận và tôn trọng nhân quyền. Ông cũng đã lên tiếng ủng hộ các nhà văn, nhà báo bị cấm vận và bị giam giữ.

Ngoài ra, Garry Kasparov còn tham gia các hoạt động từ thiện quốc tế. Ông đã tài trợ cho các chương trình giúp đỡ những nạn nhân chiến tranh như Syria, Iraq. Các hoạt động từ thiện của ông đều được thực hiện một cách rất chân thành.

Trên các mạng xã hội, Garry Kasparov cũng là một nhân vật được người hâm mộ săn đón.

Với sự nghiệp và những hoạt động từ thiện của mình, Garry Kasparov đã trở thành một tấm gương. Một tấm gương sáng của cộng đồng xã hội quốc tế. Ông đã truyền cảm hứng và động viên rất nhiều người. Đặc biệt là những người trẻ, để họ tham gia vào các hoạt động xã hội và từ thiện.

Mời các bạn tham khảo: https://thegioicovua.com/category/thu-vien-phan-tich

Garry Kasprov đã thi đấu với các Đại kiện tướng như thế nào? Sau đây là 2 ván tiêu biểu:

1. Garry Kasparov-Veselin Topalov 1-0(1999)

Hai bên đã dùng phòng thủ Ấn độ cánh Vua. Kasparov đã giành ván thắng vô cùng ngoạn mục. Giới chuyên môn cờ đánh giá cao.

2. Antoly Karpov – Garry Kasparov: 0-1(1993)

Hai bên chơi thế trận Phòng thủ Pire. Trận đấu giữa 2 kỳ phùng địch thủ. Cuối cùng Kasparov cũng có ván thắng đầy gam co và đẹp mắt trước Karpov.

Tham khảo thêm các ván cờ của garry Kasparov tại đây: https://hoccovua.vn/

Check Also

may-tinh-sieu-thong-minh-anh-bia-1

Máy tính siêu thông minh và 5 ảnh hưởng của nó trong thế giới cờ vua

Trong thế kỷ 21, sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã đưa đến sự ra đời của máy tính siêu thông minh, một biểu tượng của trí tuệ nhân tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến