Người Do Thái dạy con tự lập

Người Do Thái có phương pháp riêng trong việc bồi dưỡng tính tự lập cho trẻ, phương pháp của họ đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc nuôi dạy con.

Khi giáo dục con con cái, người Do Thái không những chú trọng đến việc giáo dục những kiến thức trong nhà trường mà đặc biệt chú ý đến khả năng tự lập của trẻ. Vì họ cho rằng, giáo dục nhà trường chỉ là quá trình nắm bắt kiến thức cơ bản, các kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thao tác, trên thực tế, trẻ cần học hỏi và học hành trong một thời gian dài mới có thể nắm bắt được. Vì thế, cha mẹ Do Thái đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng khả năng tự lập của trẻ.

người do thái dạy con, dạy con tự lập
Để con tự giải quyết những vấn đề vượt qua khả năng của bản thân cách rèn dũa cho con tính tự lập

Để bồi dưỡng khả năng này, cha mẹ thường xuyên sắp xếp những công việc gia đình vượt qua độ tuổi trẻ, để trẻ tự tìm tòi, học hỏi. Ví dụ, trẻ 8 tuổi có thể tự sửa xe đạp, trẻ 9 tuổi tự kiếm tiền ăn trưa, trẻ 10 tuổi có thể viết bài luận văn. “Em nhìn thấy thế nào về văn hóa Do Thái”. Có thể ngay khi được hỏi, trẻ chưa hoàn thành xuất sắc bài tập này, nhưng trong quá trình hoàn thành, trẻ sẽ cố gắng tra cứu những tài liệu liên quan và tích cực suy nghĩ. Những điều đó đều có thể có lợi cho khả năng tự lập và giải quyết vấn đề của trẻ.

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, Vẽ em bé, câu chuyện về cách người Do Thái dạy con phát huy năng lực

Dạy Con Phát Huy Năng Lực|Dạy Con Kiểu Do Thái

Với những đứa trẻ, khả năng tiềm tàng trong bản thân thì điều hiển nhiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *