Tình yêu bà mẹ có con học cờ vua

Học cờ vua giúp bé điềm tĩnh hơn, bản lĩnh hơn, kiên trì hơn và dám chấp nhận thất bại.

“Mẹ ơi! Con ăn hết 2 bát cơm thì mẹ chơi với con 2 ván cờ, hết 3 bát thì  thì mẹ chơi với con 3 ván nhé!”. Câu nói đáng kinh ngạc của cậu con trai 5 tuổi lúc đó đã giúp một người mẹ như tôi nhận ra rằng đối với con cờ vua  không chỉ là môn thể thao trí tuệ độc đáo mà việc được chơi cờ còn là niềm vui và là một món quà vô cùng quý giá và đặc biệt mà con thật sự trân trọng.

Từ ngày đầu tiên chập chững tham gia học lớp Tốt 2,  Đình Sơn đã thật may mắn vì được học lớp của Kiện tướng Quốc tế  Đặng Bích Ngọc. Cô chính là người đã phát hiện khả năng của con, đưa con đến với cờ vua, giúp con khám phá thế giới kỳ thú của các quân cờ và chơi hết mình với chúng.

Học cờ vua giúp bé điềm tĩnh hơn, bản lĩnh hơn, kiên trì hơn
Đình Sơn và huấn luyện viên Đặng Bích Ngọc

Dần dần, từ một câu bé nhanh nhẹn và có phần hơi kiêu ngạo, con đã thật sự trưởng thành sau mỗi ván cờ và đặc biệt là sau mỗi giải đấu mà lúc nào cũng có bố mẹ, có cô Ngọc bên cạnh.

Một điều mà tôi không thể phủ nhận đó chính là nhờ luyện tập và học cờ vua mà càng ngày con càng trở nên điềm tĩnh hơn, bản lĩnh hơn, kiên trì hơn và biết tiết chế hơn khi đương đầu với đối thủ của mình; con không chỉ biết đánh giá, biết phân tích, biết lập kế hoạch, biết đưa ra quyết định trên bàn cờ mà còn trong các tình huống thường ngày của cuộc sống.

Và một bài học vô giá nữa mà tôi nghĩ các bậc làm cha mẹ cũng muốn con mình nên trải nghiệm đó là việc trẻ chấp nhận thất bại để học được cách đối mặt với những thách thức khi trưởng thành bởi không ở đâu con trẻ có thể nếm trải cảm giác thất bại rõ nhất như ở trên bàn cờ.

Tôi vẫn nhớ như in giải Hội Khỏe Phù Đổng Thành phố Hà Nội năm học 2013 -2014. Hành trang mà Đình Sơn được cô Ngọc trang bị không chỉ là kiến thức, là các chiến lược, chiến thuật trong cờ vua hay các “vũ khí bí mật”,… mà đó còn là những “chiếc bánh may mắn” có hình các quân cờ giúp con tự tin đại thắng với sở trường của con là nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh U7.

Cảm ơn cô Ngọc đã khơi dậy trong con ngọn lửa đam mê đối với môn thể thao đặc biệt này! Cảm ơn cô đã luôn âm thầm sát cánh theo từng bước con đi!

Học cờ vua giúp trẻ chấp nhận thất bại để học được cách đối mặt với những thách thức khi trưởng thành.
Khoảnh khắc đáng yêu của Đình Sơn và mẹ

Chị Ngụy Thùy Trang – Phụ huynh bé Mai Đình Sơn – HCV cờ tiêu chuẩn, HCĐ cờ nhanh U7 Hội khỏe Phù Đổng Hà Nội 2014

Check Also

dạy con kiểu nhật

Dạy con kiểu nhật I Cách hỗ trợ người mẹ trong việc nuôi dạy con

Dạy con kiểu nhật I Bố mẹ phải làm sao khi cả hai cùng đi làm, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *