Dạy Con Kiểu Nhật I Kỹ Năng Lắng Nghe Con

Chúng ta hãy lắng nghe khi trẻ nói I Dạy con kiểu nhật

Một trong những cách dạy con kiểu nhật đó là chỉ cần chăm chú lắng nghe con bạn nói, bạn cũng đã truyền đạt đến con thông điệp “con vô cùng quan trọng đối với mẹ”.

Điều quan trọng khi nghe trẻ nói I Dạy con kiểu nhật

1. Thời gian cha mẹ nói  không được dài hơn thời gian con nói

dạy con kiểu nhật; phương pháp dạy con kiểu nhật
Dạy con kiểu nhật I Thời gian cha mẹ nói không được dài hơn thời gian con nói

2. Vừa lắng nghe, vừa gật gù đáp “Thế à, thế cơ à?”

Cha mẹ có thể khơi gợi chuyện bằng cách tích cực thể hiện thái độ chăm chú nghe con nói. Đơn giản mà hiệu quả nhất là khi vừa nghe chuyện vừa đệm thêm những câu “Thế à! Thế cơ à!” và tỏ ý đồng tình. Vì khi được người nghe gật gù đồng tình, người nói sẽ dễ dàng truyền đạt nội dung câu chuyện mình cần nói hơn.

Bản thân người lớn chúng ta cũng vậy, khi nói chuyện, hễ được người nghe gật gù “ừ, ừ nhỉ” thì ta cảm thấy hứng khởi, nói nhiều hơn hẳn.

Còn nếu khi ta đang nói mà người nghe làm thinh, chẳng tỏ thái độ gì, sẽ cũng giống như việc ta đang quay mặt vào tường độc thoại vậy, câu chuyện trở nên bế tắc, không diễn đạt được ý muốn nói nữa.

Tâm lý trên rất giống với tâm lý con trẻ, thế nên gật gù nói: “Thế à? Vậy à?”… tưởng trừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng.

3. Nhắc lại từ của người nói I Dạy con kiểu nhật

Có thể nhiều người nghĩ rằng “chẳng qua chỉ nhắc lại lời của người khác thì có nghĩa gì đâu”. Nhưng thực ra vẫn câu ấy, khi được người nghe nhắc lại sẽ tạo cho người nói cảm giác họ đang được lắng nghe và thấu hiểu.

Điều này không chỉ đúng với trẻ con, mà cũng rất hiệu quả đối với người lớn.

Nhưng chúng ta thay vì nhắc lại lời của con trẻ , chúng ta thường tuôn ra hàng tràng những câu giáo huấn, khuyên răn…

Thực ra thường thì trẻ cũng đã tự biết nên làm như thế nào. Nhưng tại sao đã biết rồi mà chúng vẫn có nhu cầu kể lại, nói lại với người khác? Đó là vì trẻ muốn được chia sẻ, được bố mẹ hiểu cho tâm trạng bực tức khó chịu của mình.

Chính vì vậy, bố mẹ cần truyền đạt đến con ý nói “Bố (mẹ) hiểu con rồi” là đủ. Nhắc lại lời con nói với thái độ chăm chú lắng nghe, gật gù nói “Thế à, thế cơ à” cũng đủ để trẻ thêm hứng thú kể lại cho chúng ta những chuyện đã xảy ra với chúng.

Có nhiều trẻ không bao giờ tự kể chuyện của chúng, hoặc dù được hỏi chuyện ở trường thế nào chúng cũng không trả lời. Thường là vì chúng hễ nói một câu thì bị bố mẹ trả lời, răn bảo đến mười câu hoặc là nói những câu thiếu sự đồng cảm của trẻ như: “Sao con lại làm thế”. Và trẻ rút ra một điều: Càng nói sẽ càng bị mắng, thà im lặng không kể còn hơn.

Hãy thử lắng nghe con, vừa nghe vừa gật gù “Ừ, ừ nhỉ”, bạn sẽ thấy trẻ nói với bạn nhiều hẳn lên. Từ trường về đến nhà là trẻ sẽ luôn miệng tuôn ra hàng tràng các chuyện của mình cho xem.

Nguồn: Dạy con kiểu Nhật – Akehashi Daiji

Văn Nhuận Sưu Tầm

Check Also

người Do Thái dạy con, Vẽ em bé, câu chuyện về cách người Do Thái dạy con phát huy năng lực

Dạy Con Phát Huy Năng Lực|Dạy Con Kiểu Do Thái

Với những đứa trẻ, khả năng tiềm tàng trong bản thân thì điều hiển nhiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *