Sách vở luôn ngọt ngào|cách người Do Thái dạy con đọc sách

       Người Do Thái cho rằng, trong các cuốn sách không chỉ có “Kho vàng” mà còn có rất nhiều bài học bổ ích, nên bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái ham đọc sách từ nhỏ. Vậy cha mẹ làm như thế nào để con cái yêu đọc sách ngay từ bây giờ? Dưới đây là kỹ năng đặc biệt của các bậc cha mẹ Do Thái dạy con đọc sách.

Sol năm nay 3 tuổi, hôm nay là ngày đầu tiên cậu đi học mẫu giáo. Khi bước vào lớp, cậu không hề tỏ ra căng thẳng, rụt rè, bởi cậu nhận được rất nhiều tràng pháo tay hoan nghênh của các bạn. Cô giáo giải thích với bố mẹ của Sol: “Mỗi bạn nhỏ lần đầu tiên đặt chân vào lớp, chúng tôi đều dành những tràng pháo tay nhiệt liệt nhất, để các em nghĩ rằng học tập là niềm vui”.

Được sự hướng dẫn của cô giáo, Sol tìm đến chỗ của mình và ngồi xuống. Khi cậu mở cuốn sách trên bàn ra, bất ngờ có hai quả nho như hai giọt nước lăn xuống. Sol nhìn hai quả nho mỉm cười vui vẻ, lúc này, cô giáo ngồi xuống bên cạnh nhẹ nhàng hỏi: “Sol ơi, em có biết sách vở của em có mùi gì không?”

dạy con trí tuệ, dạy con kiểu người Do Thái, dạy con đọc sách
Người Do Thái luôn biết cách dạy con đọc sách

Sol đứng dậy nhún nhảy nói: “thưa cô, em biết rồi, sách vở ngọt giống như hai quả nho này”. Cô giáo nghe xong mỉm cười hài lòng, sau đó vỗ tay khen gợi Sol.

Trong mỗi gia đình người Do Thái, khi bắt đầu cho trẻ đọc “kinh thánh”, cha mẹ thường nhỏ vài giọt mật ong vào trang đầu tiên, sau đó bảo trẻ thơm cuốn sách đó. Cách làm đặc biệt này của người Do Thái là để nói với trẻ rằng: Sách vở luôn ngọt ngào! đó là cách hữu hiệu để bước đầu dạy con đọc sách

Người Do Thái rất yêu sách. Họ có một truyền thống rất hay đó là luôn đặt tủ sách ở đầu giường, không được đặt ở cuối giường. Như vậy, họ có thể đọc sách thường xuyên hơn và điều đó cũng thể hiện thái độ sùng kính với sách. Ngoài ra, người Do Thái còn là một dân tộc không cấm lưu hành sách báo, cho dù đó là một cuốn sách công kích và chế giễu người Do Thái nhưng họ vẫn có thể tự do truyền tay nhau đọc.

        Tình Nguyện Làm “Người Đọc Sách Cho Trẻ

Cha mẹ Do Thái vì muốn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với sách vở, nên tình nguyện làm “người đọc sách” cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ đóng vai là “người đọc”, mỗi buổi tối đều kể cho trẻ nghe một vài truyện cổ tích, truyện danh nhân, kiến thứ khoa học… Khi trẻ đã biết đọc, cha mẹ sẽ trở thành “người cùng đọc” với trẻ, lúc này cha mẹ sẽ cùng trẻ đọc những tác phẩm nổi tiếng, những bài luận văn hoặc tùy bút đặc sắc… Trong khi dạy con đọc sách, cha mẹ thường xuyên cổ vũ chúng. Sau khi trẻ đã đọc tốt, cha mẹ trở thành người “bạn đọc sách” thực thụ của trẻ. Để thỏa mãn đam mê và tính hiếu kỳ trong việc đọc sách của trẻ, họ thường xuyên cùng trẻ đi mua sách hoặc dẫn trẻ đến các thư viện đọc sách.

Tóm lại, cha mẹ Do Thái giống như người làm vườn chăm chỉ, ở các giai đoạn khác nhau, họ sẽ biết phân chia lượng kiến thức, hứng thú và sở thích để truyền thụ cho trẻ, giúp trẻ sau này có thể “ nở những bông hoa đẹp nhất”.

Nguồn: phương pháp giáo dục con của người Do Thái – Trần Hân
CLB Thế giới cờ vua sưu tầm 

Check Also

người Do Thái dạy con, Vẽ em bé, câu chuyện về cách người Do Thái dạy con phát huy năng lực

Dạy Con Phát Huy Năng Lực|Dạy Con Kiểu Do Thái

Với những đứa trẻ, khả năng tiềm tàng trong bản thân thì điều hiển nhiên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *