Cách Dạy Con 3 Tuổi Quản Lý Tài Chính I Dạy Con Kiểu Do Thái

3 Tuổi Con Bắt Đầu Nhận Biết Đồng Tiền

Người Do Thái ngoài việc hiểu giá trị của đồng tiền, còn truyền dạy những kiến thức đó cho con cái, để thế hệ sau hiểu được giá trị của nó. Ngày nay, ở Israel, sự giáo dục tài chính cho trẻ em là nhiệm vụ chung của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Dưới đây là mục tiêu mà cha mẹ Do Thái yêu cầu con cái cần nắm bắt.

cách dạy con quản lý tài chính; cách dạy con thông minh
Khi 3 tuổi, trẻ có thể nhận biết được tiền xu và tiền giấy.
Khi 4 tuổi, trẻ học cách mua hàng bằng tiền xu.
Khi 5 tuổi, trẻ biết cách dùng tiền xu trao đổi hàng hóa, hiểu được giá trị của đồng tiền.
Khi 7 tuổi, trẻ biết đếm một số lượng tiền xu lớn, biết đổi những đồng tiền xu đơn giản.
Khi 8 tuổi, trẻ biết cách tính tổng giá mua hàng, biết dùng sức lao động của mình để kiếm tiền, biết được số tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của mình là bao nhiêu.
Khi 9 tuổi, trước khi mua đồ, trẻ có thể liệt kê những đồ cần mua, khi mua biết so sánh giá cả.
Khi 10 tuổi, trẻ biết dành dụm bao nhiêu tiền đẻ mua đồ đắt hơn, hiểu được cách quảng cáo của doanh nghiệp.
Khi 12 tuổi, trẻ biết đặt kế hoạch chi tiêu trong nửa tháng, hiểu được một số thuật ngữ của một số ngân hàng.
Khi 13 – 15 tuổi, trẻ có thể dùng một số phương tiện đầu tư an toàn, biết làm thế nào dự trữ, dự đoán và đầu tư bước đầu.
Khi 16 – 17 tuổi, trẻ nắm được một số kiến thức kinh tế, như kiến thức cơ bản của kinh tế vĩ mô, học cách quan tâm chú ý đến kinh tế thị trường toàn cầu, bắt đầu hiểu một số quan hệ giữa các công cụ tiền tệ.
Những bậc cha mẹ lần đầu tiên đọc những mục tiêu này có thể sẽ kinh ngạc, vì trẻ em chưa thành niên có thể hoàn thành những nhiệm vụ trên là không dễ dàng với trẻ nhỏ. Nhưng với trẻ em Do Thái, nhiệm vụ đó đơn giản như “Ăn bữa cơm hàng ngày”, vì các em từ nhỏ được giáo dục về tài chính, thậm chí từ lúc 3 – 4 tuổi, đa số trẻ em Do Thái đều đã học cách nhận biết đồng tiền.

Giảng Giải Cho Trẻ Hiểu Giá trị Và Công Dụng Của Đồng Tiền

Khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ bắt đầu giảng giải cho trẻ hiểu giá trị và công dụng của đồng tiền. Họ thường cùng trẻ chơi trò chơi đoán giá trị tiền tệ, để nâng cao khả năng nhận biết đồng tiền cho trẻ. Ngoài ra khi lớn dần nên, cha mẹ còn nói với trẻ tiền bạc bắt nguồn từ sức lao động, chứ không phải được biến ra từ túi của bố mẹ, từ đó giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền.
Trong gia đình người Do Thái, đa số trẻ em 10 tuổi đã hiểu được ý nghĩa của việc dành dụm tiền. Đồng thời, cha mẹ cũng khuyến khích trẻ để dành 1 phần thu nhập, để mua những đồ mình thích. Khi trẻ dành dụm được một số tiền nhất định, cha mẹ còn định hướng để trẻ dùng số tiền ấy để đầu tư và giơí thiệu những cách đầu tư an toàn cho trẻ.

Giáo Dục Chi Tiêu Cho Trẻ

Cha mẹ Do Thái khi mua sắm thường để trẻ so sánh giá cả của các loại sản phẩm khác nhau nhằm bồi dưỡng khả năng chi tiêu của trẻ. Ngoài ra, chúng ta đều biết người Do Thái rất coi trọng việc đọc sách, cha mẹ không chỉ cho trẻ đọc những cuốn sách kinh tế chính thống, còn mua cho trẻ rất nhiều tài liệu quảng cáo, giúp trẻ hiểu được bí mật đằng sau quảng cáo đó, tránh chi tiêu lãng phí.

Dạy Trẻ Cách Dự Toán Trong Gia Đình

Trong gia đình Do Thái, khi trẻ lwos hơn một chút, mỗi tháng trẻ đều biết làm kế hoạch chi tiêu tài chính, liệt kê tất cả các chi phí trong gia đình. Sau đó, cha mẹ sẽ kiểm tra những kế hoạch tài chính này, nếu chỗ nào không hợp lí sẽ chỉ cho trẻ biết và cùng thảo luận với trẻ việc chi tiêu số tiền cố định đó nhưu thế nào để mua đồ, quần áo, đồ chơi…
Người Do Thái cho rằng dạy trẻ những kiến thức tài chính này rất quan trọng. Vì người có khả năng quản lí tài chính và ý thức đầu tư giỏi sẽ biết kiếm tiền và nắm giữ tiền bạc. Các bậc cha mẹ nên học tập cách làm của người Do Thái, bồi dưỡng khả năng đầu tư, quản lí cho trẻ từ nhỏ, để trẻ có một nền tảng vững chắc trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *