Cách Dạy Con 5 Tuổi Làm Thêm Kiếm Tiền I Dạy Con Kiểu Do Thái

5 Tuổi, Con Đã Bắt Đầu “Làm Thêm” Kiếm Tiền

Ở Israel, hầu như cha mẹ Do Thái nào cũng dạy con rằng nếu muốn có tiền tiêu vặt con cần phải lao động. Cha mẹ không tùy tiện cho con cái tiền tiêu vặt, mục đích là khuyến khích trẻ làm việc, để trẻ thực sự hiểu giá trị của lao động và tiền bạc. Trong gia đình Do Thái, nếu một đứa trẻ không làm việc nhà theo lời hứa, cha mẹ sẽ không cho chúng tiền tiêu vặt, một số cha mẹ nghiêm khắc trừ tiền tiêu vặt để phạt trẻ. Một bà mẹ Do Thái đã từng nói: “làm việc nhà là cách để nâng cao khả năng tự lập của trẻ, nếu có thể kèm thêm một chút giá trị kinh tế trong lao động, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận làm việc nhà, đồng thời trẻ cũng không ngây mâu thuẫn, tị lạnh hay lẩn tránh. Vì trẻ sẽ ý thức được rằng, nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ không được thưởng tiền tiêu vặt. Trong gia đình chỉ có một con, bố mẹ có thể thử mời trẻ nhà hàng xóm đến làm việc nhà cho mình và thưởng cho trẻ đó tiền tiêu vặt, cách làm này sẽ kích thích hứng thú lao động của con bạn. Có thể thấy, người Do Thái rất quan tâm đến việc bồi dưỡng ý thức tự lập về kinh tế cho trẻ, còn trẻ em Do Thái cũng rất biết phối hợp với cha mẹ, thông thường trẻ được 5 tuổi đã bắt đầu “làm thêm” kiếm tiền rồi.

cách dạy con quản lý tài chính; cách dạy con thông minh

5 Tuổi Là Giai Đoạn Thích Hợp Nhất Để “Làm Thêm” Kiếm Tiền

Cha mẹ Do Thái đặc biệt chú ý đến khả năng lao động của trẻ. Trong gia đình Do Thái, trẻ 2 tuổi đã làm những việc vừa với sức của mình, đến 5 tuổi là có thể để trẻ “làm thêm” kiếm tiền. Thông thường, đến 5 tuổi cha mẹ sẽ giao một số việc nhà cho trẻ làm và thưởng tiền. Chẳng hạn, lau nhà 15 đô, quét dọn phòng 20 đô, đổ rác 5 đô… Khi trẻ lớn dần nên, cha mẹ sẽ giao cho trẻ một số công việc khó hơn, đương nhiên tiền thưởng cũng sẽ cao hơn.

Không Phải Tất Cả Việc Nhà Đều Được Nhận Tiền Thưởng

Người Do Thái rất thông minh, không phải bất cứ công việc nhà nào mà trẻ làm đều được thưởng tiền. Vì có một số việc nhà thuộc trách nhiệm của trẻ. Ví dụ, tự giặt những bộ quần áo nhỏ và thu dọn, sắp xếp gọn gàng sách vở… Những công việc này đều không có tiền thưởng. Ngoài ra, có một số công việc nhà làm hay không làm hoàn toàn do trẻ quyết định, trẻ làm cũng không có tiền mà không làm cũng không sao. Cách phân loại công việc hợp lí như vậy sẽ nâng cao tinh thần nhiệt tình làm việc của trẻ.

Đặt Ra Bảng Phân Công Việc Nhà Hợp Lí Cho Trẻ

Khi trẻ được hơn 10 tuổi, Cha mẹ Do Thái thường liệt kê một bảng công việc hàng ngày cho trẻ, sau mỗi công việc sẽ ghi số tiền thưởng tương ứng, trẻ hoàn thành công việc xong sẽ được nhận số tiền đó. Lúc đầu, cha mẹ không nên để trẻ làm quá nhiều việc, vì vậy có thể gây ra cho trẻ cảm giác mệt mỏi, từ đó khó hoàn thành đúng kế hoạch. Thông thường cha mẹ sẽ xắp xếp công việc cho trẻ theo chiều hướng tăng dần về số lượng cũng như mức độ, mục đích là giúp trẻ yêu lao động, hiểu được giá trị của lao động.

Khi làm việc nhà, trẻ không chỉ có được những đồng tiền đáng quý, mà còn học được các kỹ năng sống tự lập, từ đó thích ghi với cuộc sống hơn. Vì thế, các bậc cha mẹ cần học phương pháp của người Do Thái, để con dần ý thức về việc”Làm thêm” kiếm tiền từ lúc 5 tuổi nhé.

CLB Thế giới Cờ vua (Tổng Hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *