Cách Dạy Con Vượt Qua Sự Thất Bại I Dạy Con Kiểu Người Do Thái

Thất Bại Chẳng Là Gì Đối Với Con

Thất bại đối với người Do Thái là điều bình thường. Điều họ coi trọng không phải là thất bại, mà chính là sự nỗ lực và thành công của bản thân sau thất bại đó. Cha mẹ Do Thái dạy con có thái độ đúng đắn với thất bại, biết tự đứng nên sau mỗi vấp ngã. Việc tự đánh giá, thích tỉnh bản thân sẽ giúp chúng ta tìm được điểm yếu để thay đổi, từ đó nâng cao nhận thức và khả năng làm việc. Do vậy, cha mẹ thường giáo dục con cái rằng, vấp ngã không hề đáng sợ, điều đáng sợ là sau khi vấp ngã không có dũng khí đứng dậy. Ngoài ra, cha mẹ cũng chú ý đến một vài kỹ năng và biện pháp bồi dưỡng cho con cái tinh thần không sợ thất bại như sau:

Không Dễ Dàng Đáp Ứng Nguyện Vọng Của Trẻ

Trong cuộc sống, nhiều bậc cha mẹ dễ dàng bị khuất phục bởi sự bướng bỉnh của con cái. Chẳng hạn khi con khóc, cha mẹ bị những giọt nước mắt của con làm mềm lòng, nên đáp ứng nguyện vọng của con. Có những giọt nước mắt đó làm cho tức giận đến nỗi trường hợp cha mẹ kiểm soát bản thân mà sai lầm là đánh mắng, trừng phạt con. Tuy nhiên, người Do Thái đã làm tốt, họ rất kiên nhẫn, sữa chữa thói quen không tốt của con, họ không bao giờ nuông chiều con. Điều dễ nhận thấy nhất là: Họ không dễ dàng đáp ứng nguyện vọng của con. Khi con có một số yêu cầu, mong muốn nào đó, cha mẹ thường cố ý trì hoãn, kéo dài mong muốn đó, đồng thời khích lệ con cố gắng hoàn thành mong muốn của mình, khi nhiệt tình muốn hoàn thành đã được kích thích, trẻ sẽ biết tự khắc phục nhiều khó khăn.

cách dạy con thông minh; cách dạy con ngoan

Phê Bình Và Khen Ngợi Hợp Lí

Nhiều cha mẹ rất coi trọng việc khen ngợi con cái, nhưng cũng không ít cha mẹ không biết khen ngợi trẻ có chừng mực, dẫn đến hình thành thói tự kiêu cho trẻ. Hơn nữa, khi bị người khác phủ nhận, trẻ dễ dàng bị tổn thương, buồn bã, tự ti. Do vậy, cha mẹ Do Thái thường chú ý mức độ biểu dương của trẻ, khi trẻ thực sự làm được việc gì đó có ích, họ sẽ kịp thời khen ngợi đúng mức, và chỉ ra những thiếu sót, cổ vũ trẻ lần sau làm tốt hơn. Đương nhiên, khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ cũng sẽ phê bình thích hợp, vì họ hiểu rằng, trẻ cần có khả năng chịu đựng nhất định, nếu khi không trẻ gặp khó khăn, trẻ rất rễ bị đánh bại.

Sắp Xếp Một Số Khó Khăn Phù Hợp Cho Trẻ

Do chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên trẻ rất rễ gặp những khó khăn và thất bại. Khi đó, cha mẹ Do Thái không bao giờ nuông chiều làm thay con mà điều họ thường làm là để con tự rèn luyện. Ngoài ra, có một số bậc cha mẹ Do Thái còn sắp xếp một số khó khăn cho trẻ. Ví dụ, khi trẻ vừa học đi, họ sắp xếp một số chướng ngại vật trên đường, để trẻ thử bước qua. Nếu trẻ thất bại, họ sẽ hướng dẫn trẻ tìm cách vượt quá chướng ngại thành công, từ đó tăng thêm dũng khí cho trẻ.
Ngoài ra, cha mẹ còn đặc biệt chú ý đến thái độ của mình đối với thất bại của con cái. Khi con thất bại, họ không chỉ trích, mắng mỏ mà luôn cổ vũ và an ủi con, không chỉ trích nghiêm khắc. Người Do Thái thường khuyến khích, cổ vũ con không sợ thất bại. Các cha mẹ cũng nên học tập người Do Thái, cho con cơ hội thử sức và cổ vũ con chiến thắng mọi khó khăn. Như vậy, trẻ mới có thái độ đúng đắn khi đối diện với thất bại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *